In lụa là gì? In lụa ứng dụng vào những ngành nào trong cuộc sống

In lụa là gì? In lụa ứng dụng vào những ngành nào trong cuộc sống

Công nghệ in ấn ngày càng hiện đại kéo theo ngành in phát triển, làm xuất hiện nhiều kỹ thuật in hiện đại giúp giảm bớt chi phí, thời gian và công sức. Trong đó, in lụa là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay.

    • Để hiểu rõ hơn, mình sẽ chia sẻ về in lụa là gì và áp dụng cho ngành nào trong cuộc sống.

Hiểu đơn giản in lụa là gì?

In lụa là tên thông dụng do giới thợ in đặt ra, do bản lưới của khuôn in ban đầu làm từ tơ lụa.

khai-niem-in-lua-la-gi
Khái niệm in lụa là gì

Sau đó, bản lưới lụa có thể thay thế bằng vải bông, vải hóa học, lưới kim loại nên một cách gọi khác của in lụa là in lưới (Theo in lụa Wikipedia). In lụa xuất hiện phổ biến ở châu Âu từ 1925, in trên bìa giấy, thủy tinh, tấm kim loại, vải giả da…

Kỹ thuật này giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in, in lên vật liệu in. Do trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Dù in thủ công, bán thủ công hay bằng máy thì in lụa cũng gồm những công đoạn chính như sau: làm khuôn in; chế tạo bàn in, dao gạt; pha chế chất tạo màu, hồ in; và in trên chất liệu.

Quá trình in lụa như thế nào?

Qua tìm hiểu, mình thấy cách in lụa không có quá nhiều công đoạn phức tạp. Dưới đây, mình xin trình bày 6 bước cơ bản nhất khi in lụa gồm:

qua-trinh-in-lua-the-nao
Quá trình in lụa thế nào

• Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo. Khung có thể được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm đã rửa và phơi khô sạch sẽ. Khung có nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên đa số sử dụng khung hình chữa nhật.

• Bước 2: Chụp bản

• Bước 3: Pha mực. Mực in cần phải được chuẩn bị thật kỹ. Đặc biệt phải phù hợp với từng chất liệu được in.

• Bước 4: In thử và canh tay kê. Cho mực lên máng để quét lên lưới chú ý quét đều 2 mặt rồi sấy thật khô thật khô tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới, lấy băng dính dán 4 góc lại, lấy tấm kính để ép phim vào lưới và đem đi phơi dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 3 phút hoặc dùng máy phơi. Sau đó, bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình.

• Bước 5: In sản lượng. Đánh giá chất lượng của bản in thử thấy sản phẩm đạt các tiêu chí cần thiết thì bắt đầu tiến hành in hàng loạt.

• Bước 6: Rửa khung. Sau khi phơi xong bạn gỡ phim ra, đem khung đi rửa thật kỹ để chuẩn bị cho lần in sau.

Ứng dụng cụ thể vào những ngành nào?

Nếu để ý bạn sẽ thấy in lụa rất phổ biến trong cuộc sống và xuất hiện ở mọi ngành nghề. Bạn hoàn toàn yên tâm rằng in lưới sắc nét đẹp mắt và in trên mọi chất liệu được nhưng có nhược điểm là tốn thời gian và in 1 màu và nhiều nhất 4 màu, không đa dạng màu sắc như những kỹ thuật in hiện đại khác.

ung-dung-cua-ki-thuat-in-nay
Ứng dụng của kĩ thuật in này

Kỹ thuật in này dễ áp dụng lên các chất liệu như mạch điện tử, kim loại, hoa văn trên sợi vải. Hay những chai, lọ, in ly giấy và nhựa đều cho chất lượng cực kỳ rõ ràng và đẹp mắt. Ngoài ra, có thể in các pano quảng cáo, thiệp mời và quần áo.

Cho đến nay nhiều kỹ thuật in tiên tiến và hiện đại chiếm thế nhưng nó vẫn giữ những ưu điểm mà các kỹ thuật in ấn khác khí có được như in số lượng ít, chi phí thấp và chủ động về màu sắc.

lien-he-de-biet-them-thong-tin
Liên hệ để biết thêm thông tin

Bài viết trên tìm hiểu in lụa là gì và những ứng dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn cho các loại bao bì nhựa, ly giấy, chai lọ nhựa số lượng ít, mình tin rằng in lụa là giải pháp thích hợp và tiết kiệm.

Xem thêm: dịch vụ in ly giấy Kim Ngân

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button0902662275